Vượt qua các khó khăn để tăng trưởng kinh doanh bền vững

Bất cứ ai tin rằng sự tăng trưởng theo cấp số nhân có thể đi mãi mãi trong một thế giới hữu hạn, hoặc là một người điên hoặc một nhà kinh tế.” - Kenneth E. Boulding
 
Khi bạn bắt đầu kinh doanh, mọi thứ đều đúng. Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh vững chắc, nếu không phải là một kế hoạch bằng văn bản, một mô hình định giá cạnh tranh và một kế hoạch tạo khách hàng tiềm năng tốt. Và tất nhiên, bạn đam mê. Trong ba hoặc bốn năm đầu, công việc vất vả và đầu tư của bạn đã được đền đáp xứng đáng. Trong thực tế, bạn đã tăng trưởng nhanh hơn bạn dự kiến. Nhưng bây giờ, bạn không thể đạt được thành công đó, dù bạn cố gắng thế nào đi nữa.
 
Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì bạn có thể cảm thấy hơi thất vọng và nhiều hơn một chút lo ngại về tương lai của doanh nghiệp của bạn. Nhưng thực tế là bạn đang trải qua một hiện tượng hoàn toàn bình thường: doanh nghiệp của bạn đã đạt đến một cao nguyên.
 
Tải xuống Hướng dẫn giữ điểm của Giám đốc điều hành
 
CAO NGUYÊN KINH DOANH LÀ GÌ?
Tất cả các doanh nghiệp đều gặp va chạm trên đường vào thời điểm này hay điểm khác. Đôi khi chúng được gây ra bởi những hạn chế của quản lý; lần khác, chúng là kết quả của chu kỳ kinh doanh - cách thức doanh nghiệp tự nhiên phát triển và phát triển.
 
Có bốn giai đoạn trong chu kỳ kinh doanh: mở rộng, đỉnh, co và máng.[1] Các chiến lược hoạt động trong một giai đoạn sẽ không hoạt động trong một giai đoạn khác.
 
Bạn có thể đạt được một cao nguyên trong bất kỳ giai đoạn nào trong bốn giai đoạn đó, bởi vì khi doanh nghiệp của bạn chuyển tiếp từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo, theo cùng một chiến lược sẽ không tạo ra kết quả tương tự. Do đó, tăng trưởng kinh doanh của bạn sẽ bắt đầu giảm dần và cuối cùng là cấp. Nói cách khác, bạn sẽ đạt đến một cao nguyên.
 
Plateaus vốn có trong sự phát triển của bất kỳ công ty nào, và một công ty thành công sẽ trải nghiệm chúng nhiều lần trong những năm qua. Tuy nhiên, tin tốt là với cách tiếp cận đúng, bạn có thể vượt qua cao nguyên và tiếp tục đạt được tăng trưởng kinh doanh bền vững. Để làm điều này, trước tiên bạn phải tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng nội bộ bằng cách phát triển các kỹ năng mà đội ngũ quản lý của bạn sở hữu.
 
NGUYÊN TẮC PETER
Trước khi chúng tôi thảo luận làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng nội bộ, bạn cần phải hiểu Nguyên tắc Peter và làm thế nào nó áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ. Peter nguyên tắc nói rằng mọi người tăng lên mức độ không đủ năng lực của họ trong một tổ chức. Điều này xảy ra bởi vì họ được quảng cáo dựa trên mức độ họ đã thực hiện trong các vai trò trước đây của họ,  không phải  về khả năng tương thích và kỹ năng của họ dành cho vai trò tương lai của họ.
 
Peters principle.svgẢnh của Nevit Dilmen ( CC0 , Liên kết )
 
Ví dụ, một nhân viên kế toán có tay nghề cao trở thành một nhân viên kế toán hoàn thiện và, trước đó lâu, tiến tới vị trí của bộ điều khiển, nơi anh ấy làm rất tốt. Sau một vài năm, anh được thăng chức lên vị trí giám đốc tài chính.
 
Thật không may, tư duy chiến lược và kỹ năng giao tiếp của anh ấy không được phát triển tốt, hiệu suất của anh ấy trở thành subpar và anh ấy bị sa thải. Ông đã tăng lên mức độ không đủ năng lực của mình.
 
Nguyên tắc tương tự này áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, chỉ có họ tăng lên mức năng lực của đội ngũ quản lý của họ. Giả sử một doanh nhân bắt đầu kinh doanh và tăng doanh thu lên 1 triệu đô la. Nhưng sau một hoặc hai năm, các quầy kinh doanh. Nếu doanh nhân vượt qua cao nguyên ban đầu này bằng cách thuê thêm các nhà quản lý để bán hàng, anh ta có thể tăng doanh số của mình lên 3 triệu đô la hoặc 4 triệu đô la. Nhưng sau đó nó bị mắc kẹt một lần nữa.
 
Nếu anh ta thuê một đội ngũ quản lý cấp trung và các đại biểu nhiều hơn, công ty có thể mở rộng đến 8 triệu đô la, thậm chí có thể là 10 triệu đô la - nhưng cuối cùng, nó sẽ đạt được một cao nguyên khác.
 
Xem xét các ví dụ thực tế sau đây:
 
Frank và Tom (không phải tên thật của họ) đều là những nhà cung cấp dịch vụ và chủ sở hữu có quy mô tốt, có cùng thành phố. Họ cung cấp cùng một dịch vụ và có cùng một loại khách hàng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh của Frank đang gặp khó khăn. Ông có doanh thu cao và các vấn đề về dòng tiền liên tục. Ông cũng nhấn mạnh trong cuộc sống cá nhân của mình và không dành thời gian cho bản thân hoặc gia đình.
 
Nhân viên của anh ấy không vui vì anh ấy không vui. Anh ta không có tầm nhìn cho công việc kinh doanh của mình; cũng không có bất kỳ mục tiêu rõ ràng hoặc một kế hoạch quản lý. Hơn nữa, anh không khuyến khích học tập hoặc nuôi dưỡng một nền văn hóa công ty tích cực.
 
Mặt khác, kinh doanh CNTT của Tom đang phát triển mạnh. Anh ấy có một cuộc sống hạnh phúc và dành thời gian cho gia đình. Ông giữ ngón tay của mình trên nhịp đập của doanh nghiệp của mình và có mục tiêu rõ ràng, mà ông giao tiếp với nhân viên của mình.
 
Ông đánh giá các báo cáo tài chính và quản lý của mình, làm việc để cải thiện chiến lược của mình và đánh giá kế hoạch quản lý của mình sau mỗi sáu tháng. Ông đánh giá cao nhân viên của mình, những người đang hạnh phúc và đính hôn.
 
Ví dụ đầu tiên minh họa cách một cao su công ty khi quản lý không có hành động để thúc đẩy tăng trưởng nội bộ . Kinh doanh của Frank không thể phát triển cho đến khi anh bắt đầu phát triển và thúc đẩy sự phát triển của nhân viên. Anh ta cần phải xác định và viết ra mục đích của mình là gì và dành thời gian suy nghĩ để tìm ra nhu cầu của công ty mình để đạt được chúng.
 
Ngược lại, Tom luôn đánh giá vị trí của anh ta liên quan đến mục tiêu của anh ta và điều chỉnh chiến lược của anh ấy cho phù hợp. Bằng cách xử lý nhân viên của mình như là tài sản có giá trị, ông đã khuyến khích sự ủng hộ của họ trong việc thúc đẩy công ty hướng tới mục tiêu của mình. Kết quả là, khi doanh nghiệp của Tom đạt đến một cao nguyên, nó không kéo dài lâu.
 
Đội của anh biết tầm nhìn dài hạn và BHAG (Big Hairy Audacious Goal) và phải mất ít thời gian hơn để tập hợp lại và khiến mọi người trên tàu có những thay đổi trong chiến lược của anh để kinh doanh của anh có thể tiến lên mạnh hơn trước.
 
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN NHẬN RA MỘT CAO NGUYÊN?
Nó không đủ để có một "cảm giác ruột" mà doanh nghiệp của bạn đã đạt đến một cao nguyên. Bạn cần phải có được sự thật và đánh giá chiến lược kinh doanh của bạn. Sử dụng các câu hỏi sau đây để kiểm tra các lĩnh vực khác nhau trong doanh nghiệp của bạn có thể đóng góp cho cao nguyên.
 
Kiểm tra tài chính doanh nghiệp của bạn : 
 
Doanh thu bị đình trệ?
Có lợi nhuận  bị đình trệ?
Bạn đang ở điểm hòa vốn cá nhân của bạn ?
Bạn có dòng tiền ổn định, nhất quán không?
Xem xét sự tham gia, hiệu suất và năng suất của nhân viên của bạn: 
 
Hiệu suất đã được cải thiện chưa?
Họ có tham gia không?
Họ có được thúc đẩy không?
Xem lại hoạt động của khách hàng: 
 
Họ có hài lòng không?
Họ có lo ngại không?
Họ trả tiền đúng giờ?
Dựa trên câu trả lời của bạn, bạn có thể bắt đầu tìm ra lý do tại sao các khu vực đó không phát triển và bạn cần có những kỹ năng nào để vượt qua cao nguyên — bằng cách xếp hạng hoặc mở rộng nhóm quản lý của bạn — để thúc đẩy tăng trưởng nội bộ .
 
TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CHIẾN LƯỢC
Niềm đam mê và sự chuẩn bị tốt là không đủ để tăng trưởng kinh doanh bền vững. Khi kỹ năng quản lý của bạn cao, doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được một cao nguyên. Cách duy nhất để vượt qua điều này là đầu tiên, đánh giá những gì công ty của bạn cần để cải thiện hiệu suất và thứ hai, đặt một chiến lược vốn nhân lực để đạt được điều này. Nói ngắn gọn:
 
Bạn cần trở thành một  CEO chiến lược , người tập trung vào lãnh đạo và biết cách điều chỉnh phong cách lãnh đạo của bạn để giúp nhóm của bạn cải thiện và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.
 
Bị ám ảnh bởi những con số, nỗ lực bán hàng và tiếp thị là rất quan trọng đối với CEO chiến lược. Đo lường và giám sát các số của bạn sẽ giúp bạn xác định những gì bị hỏng và nơi bạn cần phân bổ tài nguyên để sửa chữa nó. Để tìm hiểu làm thế nào để trở thành một CEO chiến lược, tải ebook của chúng tôi " Hướng dẫn của Giám đốc điều hành để giữ điểm ."  
 
Mặt khác, bạn có thể muốn nhìn vào doanh thu của nhân viên, văn hóa và sự công nhận của nhân viên bằng cách đánh giá lại chiến lược vốn nhân lực của bạn. Dựa trên ý thức hệ của cả Nguyên tắc Peter và Phân cấp Nhu cầu của Maslow, điều này rất quan trọng để giúp bạn vượt qua các cao nguyên kinh doanh. Tải xuống sách điện tử của chúng tôi " Hướng dẫn của CEO về Tăng lợi nhuận ", nơi chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về cách mọi người thúc đẩy lợi nhuận .

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn