Giá trị của bảng xếp hạng mười hai tháng

Khi KPI được lập biểu đồ theo từng tháng trong một năm tài chính, bạn có thể bị cám dỗ để phản ứng quá mức đến một tháng tồi tệ - hoặc thậm chí là tốt nhất.
 
Mặc dù biểu đồ KPI hàng tháng chắc chắn có liên quan và phản ánh số thực của bạn, chúng chỉ không tính đến tính thời vụ - hoặc trạng thái thực tế của doanh nghiệp của bạn là gì.
 
Tải xuống Hướng dẫn giữ điểm của Giám đốc điều hành
Trên các biểu đồ KPI hàng tháng, bạn nên tạo một phiên bản mười hai tháng của mỗi biểu đồ để có được sự miêu tả chính xác hơn về điều kiện kinh doanh.
 
Biểu đồ 12 tháng Trailing (TTM) mô tả xu hướng hiệu suất của công ty trong khoảng thời gian 24 tháng. Mỗi dấu chấm trên biểu đồ thể hiện tổng cộng tích lũy trong 12 tháng ngay trước ngày đó. Thay đổi từ tháng này sang tháng khác là:
 
Mức tăng ròng hoặc giảm ròng của tháng được thêm so với tháng đã xóa
 
Hãy xem xét việc thêm biểu đồ này vào kho vũ khí KPI của bạn có thể làm gì cho doanh nghiệp của bạn.
 
TTM trong chi tiết hơn
Như chúng tôi đã đề cập trước đó, TTM của công ty mô tả xu hướng hiệu suất của nó trong khoảng thời gian 24 tháng. Nhưng điều này giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn như thế nào?
 
Lợi ích thực sự của việc sử dụng phương pháp Trailing Twelve Month để vẽ đồ thị KPI là nó loại bỏ tính thời vụ - những biến động trong kinh doanh thường xuyên xảy ra hàng năm.
 
Điều này bao gồm các chi phí giả tạo tăng cao như mùa hoặc ngày nghỉ có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ (tức là doanh thu băng tăng lên vào mùa hè và giảm trong mùa đông). Định dạng TTM để lập biểu đồ KPI vẽ một bức tranh tốt về sức khỏe kinh tế của một doanh nghiệp, bởi vì nó điều chỉnh theo mùa vụ bằng cách theo dõi dữ liệu trong một khoảng thời gian dài hơn.
 
Từ đây, bạn có thể tinh chỉnh KPI của bạn và trở nên chủ động về các tình huống, thay vì lo lắng về một tháng tồi tệ nhất. Điều này sẽ giúp bạn thúc đẩy bán hàng và cải thiện quy trình trên toàn doanh nghiệp.
 
Tại sao xu hướng TTM là bạn của bạn
Biểu đồ TTM, một khi được khai thác đúng cách cùng với KPI của bạn và các chỉ báo chính hàng đầu (KLIs), có sức mạnh to lớn để cung cấp thông tin chi tiết nhanh chóng. Bạn sẽ có một xung nhịp thời gian thực về thu nhập của mình - và liệu doanh nghiệp có gặp rắc rối hay không, hoặc nó có lợi nhuận.
 
Đây không phải là dự báo, nhưng là một tính toán thu nhập hữu hình về hiệu suất thực tế mới nhất của bạn . Điều này rất hữu ích cho các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt là trong lĩnh vực sáp nhập và mua lại.
 
Chúng tôi biết rằng trên biểu đồ truyền thống, dữ liệu của một tháng được hiển thị dưới dạng một điểm dữ liệu duy nhất. Biểu đồ cần 2 điểm để tạo một đường thẳng và 3 điểm để hiển thị một xu hướng.
 
Giám đốc điều hành phải xem các xu hướng KPI để theo dõi doanh thu, lợi nhuận gộp và thu nhập ròng thay đổi theo thời gian như thế nào và xác định xem doanh nghiệp có đang cải thiện, giữ nguyên hay xấu đi. Đó là sử dụng tư duy của một CEO chiến lược.
 
Hai biểu đồ dưới đây nêu bật sự khác biệt giữa đường xu hướng bình thường và đường xu hướng TTM của cùng một dữ liệu:
 
Trailing Mười hai tháng Charts GrowthForce
 
Biểu đồ bên trái hiển thị các điểm dữ liệu lợi nhuận gộp tăng lên và xuống. Những "răng cá mập" này thường là kết quả của việc có cơ sở tiền mặt so với các báo cáo tài chính cơ bản dồn tích . [MD1] Làm cách nào để bạn có thể đưa ra các kế hoạch và quyết định có thể hành động với quá nhiều biến động? Thời gian không cần thiết được chi tiêu cho các hoạt động theo mùa, một tháng tồi tệ hoặc ngược lại. 
 
Khi so sánh 2 đồ thị, trong suốt năm bạn có thể thấy đường xu hướng màu đỏ ở bên trái tương đối bằng phẳng, nhưng biểu đồ bên phải cho thấy một câu chuyện khác. Cả hai biểu đồ thể hiện sức mạnh của việc trình bày dữ liệu và những gì nó cho chúng ta biết. Đường xu hướng bên phải chỉ ra rằng lợi nhuận gộp đã được cải thiện từ 1.500 đô la lên 3.000 đô la trong 1 năm - mang lại triển vọng tốt hơn đáng kể.
 
Lấy giá trị cao nhất có thể
Bạn có thể thấy giá trị của biểu đồ TTM trong doanh nghiệp của bạn. Bằng cách có khả năng nhanh chóng thu hút tăng trưởng hoặc giảm từ các quý gần đây nhất, bạn có thể đưa ra các quyết định chiến lược để thúc đẩy bán hàng và giúp các phòng ban khác thành công dựa trên những gì đang hoạt động và những gì không.
 
Các định dạng TTM nên luôn được sử dụng để theo dõi các chỉ số hàng đầu, chẳng hạn như tổng thu nhập, lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế trên bảng điểm công ty. Những KPIs cần thiết này nên được đánh giá là xu hướng trong 12 tháng cuối của báo cáo quản lý .
 
Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bắt đầu theo dõi TTM? Tải xuống bên dưới ...

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn