Điều gì sẽ xảy ra nếu quả bom hạt nhân mạnh nhất phát nổ trong không gian

Chúng ta đều biết một vụ nổ hạt nhân trên đất liền mang lại hiệu ứng tàn phá cho khu vực xung quanh. Nhưng nếu con người kích nổ một quả bom hạt nhân trong vũ trụ thì sao? Sau đây là bản sao của video.
 
Hãy tưởng tượng nếu chúng ta kích nổ một quả bom hạt nhân trong không gian? Trên thực tế, bạn không phải.
 
Bạn có thể thấy nó cho chính mình. Đó là Starfish Prime - thử nghiệm hạt nhân cao nhất trong lịch sử. Năm 1962, chính phủ Hoa Kỳ tung ra một quả bom 1,4 megaton từ đảo Johnston. Và phát nổ nó cao hơn 400 km so với Thái Bình Dương - khoảng cao như nơi mà Trạm vũ trụ quốc tế quay quanh ngày hôm nay.
 
Vụ nổ tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ và tạo ra một vụ nổ năng lượng gọi là xung điện từ, hoặc EMP, mở rộng hơn 1.000 km.
 
EMP có thể gây ra sự cố điện, làm hỏng thiết bị điện tử trong quá trình này. Và cái này không khác. Trên khắp Hawaii, đèn đường đã tối, điện thoại đi xuống, và hệ thống định vị và rađa bị loại ra, chưa kể đến sáu, hoặc hơn, vệ tinh thất bại.
 
Và tất cả điều này đến từ một quả bom 1,4 megaton. Tsar Bomba, quả bom hạt nhân lớn nhất từng được kích nổ, là 50 megaton.
 
Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kích nổ ở trên nước Mỹ?
 
Để bắt đầu, không có không khí trong không gian. Vì vậy, sẽ không có đám mây hình nấm và không có sóng vụ nổ tiếp theo hoặc hủy diệt hàng loạt. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được một quả cầu lửa mù quáng gấp 4 lần kích thước của Starfish Prime. Và nếu bạn nhìn thẳng vào nó trong vòng 10 giây đầu tiên, bạn có thể làm hỏng mắt vĩnh viễn.
 
Vệ tinh cũng sẽ không an toàn. Bức xạ từ vụ nổ sẽ rán mạch của hàng trăm công cụ trong quỹ đạo đất thấp. Bao gồm vệ tinh thông tin liên lạc, vệ tinh gián điệp quân sự và thậm chí cả kính thiên văn khoa học như Hubble.
 
Ngoài ra, các phi hành gia trên tàu Trạm vũ trụ quốc tế có thể có nguy cơ bị ngộ độc bức xạ.
 
Tuy nhiên, trên mặt đất, bạn có thể sẽ ổn. Điểm nổ sẽ đủ xa để bức xạ năng lượng cao sẽ không tới được bạn.
 
Nhưng đừng quá thoải mái. Hãy nhớ EMP của Starfish Prime? Lần này, EMP sẽ bao phủ ⅓ toàn bộ Hoa Kỳ, đưa các lưới điện và các thiết bị điện tử trong vùng xuống như sét đánh.
 
Nhưng nó không phải tất cả doom và u ám. Bức xạ cũng sẽ tương tác với oxy và nitơ trong khí quyển và tạo ra một aurora ngoạn mục gần khu vực nổ, mà sẽ kéo dài trong nhiều ngày.
 
Bây giờ, hãy rõ ràng. Điều này có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra. Các thiết bị siêu nhiệt hạch như Tsar Bomba không còn tồn tại nữa. Và ngay cả khi họ đã làm, Tsar Bomba nặng khoảng 27.000 kg. Chỉ có một vài tên lửa hoạt động trên thế giới có thể xoay sở để nâng thứ gì đó nặng vào không gian ngay từ đầu.
 
Vì vậy, chúng tôi có thể an toàn từ đó, anyway. Video này đã được thực hiện một phần lớn nhờ vào các tính toán từ các nhà vật lý tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos.

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn