Giao dịch nội gián là gì và tại sao nó là bất hợp pháp

Thuật ngữ "giao dịch nội gián" dường như bật lên trong tin tức với một mức độ công bằng của tần số. Những người nổi tiếng thậm chí còn bị buộc tội tham gia vào nó, như Martha Stewart. Nhưng giao dịch nội gián là gì và tại sao nó là bất hợp pháp?
 
Điều đầu tiên mà bạn nên biết có thể làm bạn ngạc nhiên là không phải tất cả giao dịch nội gián là bất hợp pháp. Sự đa dạng bất hợp pháp của giao dịch nội gián xảy ra khi giao dịch chứng khoán (nghĩa là mua hoặc bán cổ phiếu) bị ảnh hưởng bởi kiến ​​thức chỉ có một nhóm nhỏ người trong công ty có cổ phiếu đang được giao dịch sẽ biết. Điều này rõ ràng mang lại cho nhà giao dịch nội gián một lợi thế không công bằng, cho phép họ thu lợi từ thông tin về khả năng tăng hoặc giảm tiềm năng trong giá trị giao dịch của công ty trước những người khác trên thị trường.
 
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) là cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm giám sát các loại giao dịch này. Nó đã áp dụng các quy tắc liên quan đến giao dịch nội gián xác định nó như bất kỳ giao dịch chứng khoán nào được thực hiện khi một người tham gia giao dịch có thông tin không công khai, tài liệu và sử dụng thông tin này vi phạm nghĩa vụ của họ để duy trì tính bảo mật của kiến ​​thức đó. thu được. 
 
Thông tin nội bộ là "tài liệu" nếu phát hành của nó sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. Ví dụ: thông báo về ưu đãi giá thầu, hợp nhất đang chờ xử lý, báo cáo thu nhập dương, bản phát hành đang chờ xử lý của sản phẩm mới, v.v.
 
Một người được định nghĩa là "người trong cuộc" nếu họ có mối quan hệ với một doanh nghiệp làm cho họ bí mật với thông tin chưa được công bố cho công chúng. Người trong cuộc được dự kiến ​​sẽ duy trì mối quan hệ ủy thác với các công ty và cổ đông của họ, và cố gắng thu lợi từ thông tin nội bộ đặt lợi ích của người trong cuộc lên trên những người mà họ nợ nhiệm vụ này.
 
Đôi khi, những người bên ngoài một công ty cũng có thể chạy các luật này, bằng cách sử dụng thông tin thu được từ những người bên trong để tìm kiếm lợi nhuận, ngay cả khi người trong cuộc không trực tiếp kiếm lời. Trong những tình huống này, có một "tipper" và một "tippee". Tipper là người đã phá vỡ nhiệm vụ ủy thác của mình bằng cách cố ý tiết lộ thông tin bí mật cho người ngoài. Người nhận tiền là người cố ý sử dụng thông tin bí mật đó để thực hiện giao dịch nhằm mục đích chuyển lợi nhuận hoặc tránh mất mát tài chính. 
 
Rõ ràng, lý do giao dịch nội gián là bất hợp pháp là vì nó mang lại cho người trong cuộc một lợi thế không công bằng trên thị trường, đặt lợi ích của người trong cuộc bên trên những người mà họ phải chịu trách nhiệm ủy thác, và cho phép người nội gián tác động đến giá trị của cổ phiếu của công ty.
 
Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đã tham gia vào giao dịch nội gián, đây là một tình huống rất nghiêm trọng cần được trợ giúp pháp lý. Một người trong cuộc hoặc đồng phạm của họ có thể phải đối mặt với tiền phạt đáng kể và thậm chí cả án tù liên bang. Để biết thêm thông tin về giao dịch nội gián và nhận trợ giúp pháp lý, vui lòng truy cập trang Công ty Luật của chúng tôi và tìm kiếm luật sư trong khu vực của bạn tập trung vào chứng khoán và / hoặc luật hình sự. 

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn